tin tức

Những linh kê, thần kê và đặc điểm nhận dạng (P2)

Đăng lúc 09:35 ngày 18/08/2017 | Lượt xem 480

Những linh kê, thần kê và đặc điểm nhận dạng (P2)

Tiếp theo là phần hai của những thần kê và linh kê Thuocgacua.net xin chia sẻ, được giới chơi gà rất hứng thú với những chiến kê đẳng cấp sau đây.

Gà Móng Cổ (Giáp cần)

Theo học giả Toan Ánh, “Gà dưới cổ có vảy: đây là một loại gà rất hiếm và cũng là một loại gà rất anh hùng”. Sách gà Xuân Tùng gọi là “giáp cần”, định nghĩa như sau: “hiếm lắm, “quý kê” là nó, một vảy mọc trên cần cổ, được lông che kín, gà đứng nước cao, càng khuya càng trổ ngón độc, chơi gà có vảy này khó bại”.Có những con gà có vảy mọc ở trên mồng hoặc khu vực gần với mồng, được gọi là

Gà Móng Cổ

Gà Địa Giáp

Theo học giả Toan Ánh, “Vảy dép: vảy ở dưới bàn chân gà, loại vảy này thật hiếm”. Lòng bàn chân và các ngón thực ra vẫn có những tấm sừng nhỏ nhưng không được coi là “vảy”. Vảy (hoặc giáp) là những tấm sừng dày, to cỡ hạt bắp. Vảy có thể đóng tại chậu (tức lòng bàn chân), tại ngón hoặc cả hai, gọi chung là “vảy dép”.

Gà Địa Giáp

>> Có thể bạn quan tâm:

   + http://thuocgacua.net/thuoc-nuoi-ga-c32-p1.html

   + http://thuocgacua.net/thuoc-my-c3/thuoc-chich-da-thuoc-my-sc7-p1.html

Theo sách gà Xuân Tùng, trường hợp “gà có một vảy lớn dưới chậu” thì gọi là “địa giáp”. Trường hợp vảy đóng thành hàng trên các ngón trông giống như con rết thì được gọi là “vảy rết”. Căn cứ theo mô tả thì “địa giáp” và “vảy rết” là những trường hợp đặc biệt của “vảy dép”. Các đặc điểm chân cua, vảy dép, cánh đôi thường đi kèm với nhau.Hình minh họa:

Gà Hai Bình Dầu

Sách gà Phan Kim Hồng Phúc viết “Phao câu có hai bình dầu là gà quý tướng, hiếm có, đá đâu thắng đó, gặp được mà mua về nuôi là diễm phúc. Tuy nhiên khi có gà này không nên đem ra khoe, vì có người sành xem tướng gà, biết được quý tướng, tiếng lành đồn xa, tất nhiên người ta sẽ chạy, không chịu cáp độ, gà sẽ ế độ, rất uổng vì lúc đó chỉ để ngắm chơi mà thôi ”.

Gà Hai Bình Dầu

Trong phần nói về gà quý, cụ Vương Hồng Sển liệt gà “hai phao câu” vào hạng ẩn tướng. Sách gà Xuân Vũ định nghĩa gà “Lưỡng Hậu” là gà có hai phao câu hoặc hai bình dầu. “Bình dầu” là tuyến chất nhờn nằm trên phao câu, đánh đồng bình dầu với phao câu là không chính xác, gà hai phao câu là một loại hoàn toàn khác.
Hình minh họa:

Gà Trữ Thực Tả

Theo sách gà Xuân Vũ, “thường thì bầu diều gà nằm bên phải, trái lại gà này ngược đời, có bầu diều nằm bên trái, ấy là “chiến kê”.

Gà Trữ Thực Tả

Lão Kê Thần Đồng

Theo sách gà Xuân Vũ ,”gà có cái đầu xem ra rất già, trái lại thân còn tơ”. Một số sách ghi là loại gà này có tên khác, nhìn gà này thì trẻ tuổi nhưng lại có khuôn mặt dữ và già như một “ông cụ”. Gà này đá rất hay.

Lão Kê Thần Đồng


Các tin mới hơn:


Các tin cũ hơn: